Sờ bụng thế nào biết có thai? Cách nhận biết có thai tại nhà

Bạn đang lo lắng về việc có mang thai hay không nhưng chưa muốn đến gặp bác sĩ hoặc mua que thử thai? Một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện để kiểm tra có thai tại nhà là sờ bụng. Tuy nhiên, bạn phải biết cách sờ và nhận biết đúng dấu hiệu để đảm bảo kết quả chính xác. Trong bài viết này, Pinchame sẽ cho bạn biết chi tiết về cách sờ bụng để nhận biết có thai.

1. Phân biệt bụng mỡ và bụng bầu

Để tránh nhầm lẫn khi sờ bụng, trước tiên bạn cần phải phân biệt được bụng mỡ và bụng bầu. Nếu bụng của bạn chỉ là bụng mỡ, thì khi sờ sẽ cảm thấy mềm và đàn hồi. Tuy nhiên, nếu đây là bụng bầu, thì bạn sẽ cảm thấy bụng cứng hơn, do tử cung của bạn đang phát triển.

Dưới đây là các trường hợp bụng mỡ thường nhầm lẫn với bụng bầu:

 • Béo phần bụng trên: Nếu mẹ có phần bụng trên to hơn bên dưới thì nguyên nhân là do thường xuyên căng thẳng, ăn uống thiếu khoa học hoặc sử dụng rượu bia nhiều.
 • Béo phần bụng dưới: Nguyên nhân là do mỡ tích tụ phần bụng dưới và cũng có thể là dấu hiệu mang thai. Đối với trường hợp có thai thì bụng sẽ săn chắc hơn còn bụng mỡ thì sẽ bị xệ xuống, to ra, sờ vào không săn chắc.
 • Béo bụng 2 bên hoặc phần hông: Nguyên nhân là do sự tích tụ mỡ do ngồi không đúng tư thế trong thời gian dài làm cho máu không lưu thông, dẫn đến mỡ tích tụ vào eo hoặc hông.
 • Béo toàn bụng: Nhiều chị em nhầm tưởng bụng to toàn bộ là có thai. Tuy nhiên, nguyên nhân thường là do ít vận động, ăn nhiều đường, dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu dẫn đến bụng trương phình lên hoặc béo toàn bộ bụng. Trong trường hợp này, để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm.

2. Vì sao sờ bụng biết có thai?

Sờ bụng để kiểm tra có thai là một trong những cách phổ biến nhất, vì khi thai nở to, kích thước của tử cung và bụng cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, sờ bụng chỉ là một phương pháp đơn giản để kiểm tra có thai và không thể thay thế cho các xét nghiệm hoặc khám chuyên khoa.

3. Sờ bụng như thế nào biết có thai?

Để sờ bụng biết có thai hay không, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Đầu tiên hãy tìm vị trí của tử cung. Tử cung thường nằm ở giữa bụng, phía dưới hơn so với rốn.
 2. Sau đó, hãy sờ từ từ từ trên xuống dưới bụng. Nếu bạn cảm thấy một chiếc bóng lớn ở giữa bụng, đó có thể là tử cung của bạn đã phát triển.
 3. Cảm nhận vị trí và kích thước của tử cung bằng cách sờ và nhấn nhẹ. Nếu tử cung của bạn đang phát triển, bạn sẽ cảm thấy nó cứng và không đàn hồi như bụng mỡ.
 4. Nếu bạn cảm thấy một chất lỏng chảy ra từ tử cung của bạn khi sờ bụng, đó có thể là dấu hiệu của thai nghén. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, bạn cần phải xác nhận qua các phương pháp khác.

4. Cách nhìn bụng biết có thai?

Ngoài việc sờ bụng, bạn cũng có thể nhìn vào bụng để kiểm tra có thai hay không. Các dấu hiệu thường thấy trên bụng của người phụ nữ mang thai bao gồm:

 • Bụng lớn hơn: Khi thai phát triển, bụng của bạn sẽ to lên.
 • Sự thay đổi về hình dáng của bụng: Bụng của người phụ nữ mang thai thường hơi bầu tròn và cao hơn so với bụng của người không mang thai.
 • Sự xuất hiện của đường viền trên bụng: Đường viền sẽ xuất hiện khi tử cung của bạn lớn hơn và bắt đầu nổi lên trên bề mặt da.

5. Có nên sờ bụng để kiểm tra có thai hay không?

Tuy sờ bụng là một trong những cách đơn giản để kiểm tra có thai tại nhà, nhưng đây không phải là phương pháp đảm bảo chính xác 100%. Việc sờ bụng chỉ mang tính chất tham khảo và bạn nên kết hợp với các phương pháp khác để xác nhận kết quả. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai hoặc muốn đảm bảo kết quả chính xác, hãy đến gặp bác sĩ hoặc mua que thử thai.

6. Các kiểu bụng bầu phổ biến

Khi mang thai, mỗi phụ nữ sẽ có một kiểu bụng bầu riêng biệt, tuy nhiên, có một số kiểu bụng phổ biến sau đây:

 • Bụng bầu hình xoài: Bụng to ở phía trước và phía sau, nhưng ở phía bên hông lại hẹp.
 • Bụng bầu hình muối tây: Bụng to ở phía trước hơn so với phía sau, tạo thành một hình tam giác.
 • Bụng bầu hình quả sung: Bụng rộng và cong lên ở đường chữ S, tương tự như hình dáng của quả sung.

7. Một số dấu hiệu mang thai mẹ nên biết

Việc nhận biết các dấu hiệu mang thai cũng là một trong những cách để xác định có thai hay không. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc không xuất hiện: Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai.
 • Buồn nôn và khó tiêu: Các triệu chứng này thường xảy ra vào buổi sáng hoặc khi ăn uống.
 • Thay đổi tâm trạng: Do sự thay đổi hormone trong cơ thể, người phụ nữ có thể cảm thấy dễ bị tức giận hoặc đau đầu nhiều hơn.
 • Buồn ngủ: Người phụ nữ có thể cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn so với trước đây.
 • Tăng cân: Khi mang thai, người phụ nữ sẽ tăng cân do sự phát triển của thai nhi.

  Sờ bụng thế nào biết có thai? Cách nhận biết có thai tại nhà

8. Kích thước phát triển của bụng bầu qua từng giai đoạn

Kích thước của bụng bầu sẽ phát triển theo từng giai đoạn của thai kỳ. Các giai đoạn này bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 12, bụng của bạn sẽ không có nhiều thay đổi.
 • Giai đoạn 2: Từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 28, bụng của bạn sẽ phát triển và to lên rõ rệt.
 • Giai đoạn 3: Từ tuần thứ 29 đến khi sinh, bụng của bạn sẽ càng ngày càng lớn và làm cho bạn khó di chuyển hơn.

9. Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bụng của người phụ nữ sẽ không có sự thay đổi đáng kể. Kích thước tử cung chỉ tăng lên khoảng 2-3 mm, do đó bụng cũng không có sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, cơ thể có thể trải qua một số thay đổi khác nhau, bao gồm:

 • Sốt: Do sự thay đổi hormone trong cơ thể, người phụ nữ có thể có cảm giác sốt hoặc nóng trong tuần đầu tiên.
 • Đau bụng: Các triệu chứng này có thể gây ra cảm giác đau nhói hoặc kéo dài ở vùng bụng dưới.
 • Dịch âm đạo: Trong tuần đầu tiên, người phụ nữ có thể thấy dịch âm đạo của mình thay đổi màu sắc hoặc độ dày.

  Sờ bụng thế nào biết có thai? Cách nhận biết có thai tại nhà

10. Sau quan hệ mấy ngày thì có thể có bầu?

Thời gian để phát hiện một thai nhi sau khi quan hệ tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng của người phụ nữ. Thông thường, thành công trong việc mang thai sau khi quan hệ là xác suất cao nhất trong vòng 24-48 giờ sau khi rụng trứng, nhưng cũng có thể kéo dài đến 5-6 ngày. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sẽ giảm thiểu khả năng mang thai.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết có thai bằng cách sờ bụng tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo và không đảm bảo chính xác 100%. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai hoặc muốn đảm bảo kết quả chính xác, hãy đến gặp bác sĩ hoặc mua que thử thai. Hãy luôn chăm sóc sức khỏe và sự phát triển của mình và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *